เงินเดือนน้อยแต่อยากมีรถยนต์ไว้ใช้ ต้องเตรียมตัวเรื่องอะไรบ้าง

CarMarket 0 Comments พฤศจิกายน 3, 2023

อยากมีรถคันแรก แต่เงินเดือนที่ได้ทุกวันนี้ก็น้อยซะเหลือเกิน ทำเอาการเลือกที่จะซื้อรถยนต์ซักคันเป็นเหมือนฝันที่ไม่กล้าฟัน แต่…ทุกปัญหาย่อมมีทางออก อยากมีรถยนต์คันแรกแต่เงินเดือนน้อยก็สามารถมีรถได้ ด้วยการวางแผนอย่างถูกวิธี และเตรียมตัวอย่างถูกต้อง

การจัดการสัดส่วนของเงินเดือน

อันดับแรกที่สำคัญที่สุดเมื่อคุณมีเงินเดือนน้อยแต่อยากที่จะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง การจัดการการเงิน แบ่งออกเป็นสัดส่วน เริ่มต้นด้วยการคำนวณงบประมาณที่ครอบคลุมซึ่งสรุปรายได้และค่าใช้จ่ายต่อเดือน ด้วยข้อมูลนี้จะช่วยให้เราเข้าใจว่าจะสามารถจัดสรรสัดส่วนเงินในการใช้จ่ายและแบ่งเก็บเพื่อซื้อรถยนต์ได้ โดยไม่ต้องลำบาก อาจเริ่มจากการกำหนดเงินที่คุณสามารถจ่ายเป็นค้างวดรถยนต์ได้ในแต่ละเดือน ซึ่งรวมถึงค่างวดรถรายเดือน ค่าประกัน ค่าน้ำมัน และค่าบำรุงรักษา ทริคเล็กๆ คืออย่าใช้จ่ายเกิน 15-20% ของรายได้เงินเดือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลัง หรือการติดขัดด้านการเงิน 

 

ยกตัวอย่าง : เงินเดือน 15,000 บาท ค่าใช้จ่ายงวดรถต่อเดือนไม่ควรเกิน 2,250 – 3,000 บาท/เดือน

(ไม่รวมค่าประกัน ค่าน้ำมัน และค่าบำรุงรักษา)

เลือกดาวน์สูงเพื่อผ่อนต่ำ

อีกวิธีที่ดีในการเป็นเจ้าของรถได้แบบไม่ต้องมีข้อกังวลมาก คือการเลือกเงินดาวน์ในอัตราที่สูง เช่น 40-60% ซึ่งการเตรียมเงินจำนวนมากนี้ต้องใช้เวลาและความมีวินัยอย่างมาก แต่บอกได้เลยว่ามันคุ้มค่ามากๆ ในระยะยาว เพราะรายจ่ายต่อเดือนจะน้อยลงมาก รวมถึงความกังวลว่าเงินจะพอจ่ายไหมก็แทบไม่ต้องคิดเลย

การเตรียมเงินสำรอง

การมีรถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของเงินดาวน์และค่างวดรถรายเดือน แต่ยังมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าประกัน ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมที่อาจเกิดอย่างไม่คาดคิด ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ทำให้คนที่เงินเดือนน้อยแต่อยากจะมีรถคันแรกเป็นของตัวเองต้องเตรียมเงินสำรอง เริ่มต้นด้วยการออมเงินเดือนส่วนเล็กๆ ในแต่ละเดือน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เงินออมสำรองนี้จะช่วยได้อย่างมากกับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อเรามีรถยนต์เป็นของตัวเอง

เลือกซื้อรถมือสองแทนดีกว่า

การซื้อรถมือหนึ่งค่าใช้จ่ายจะเยอะมากๆ ถ้าเทียบกับรถมือสอง ซึ่งรถมือหนึ่งก็อาจจะมีอัตราของรถอ่อนตัวลงได้เร็วกว่า พูดง่ายๆ คือตอนเปิดตัวราคาสูงแต่ผ่านไปซักพักรถก็อาจจะมีราคาถูกลงอย่างรวดเร็ว ทำให้สำหรับคนที่เงินเดือนน้อยคงรู้สึกไม่คุ้มค่ากับเรื่องตรงนี้เท่าไหร่นัก แล้วจะดีกว่ามั้ยถ้าเลือกซื้อรถมือสองแทน ด้วยค่าเริ่มต้นที่ต่ำกว่า และยอดไม่สูงมาก ทำให้้ค่าใช้จ่ายรายเดือนอาจเทียบกับการซื้อรถมือหนึ่งที่ดาวน์สูงๆได้เลย แต่ถ้าเลือกรถมือสองก็ต้องมีการคิดที่เยอะนิดนึง และต้องมั่นใจว่ารถคันนั้นไม่ได้เสียหายมาก่อนหรืออาจส่งผลในการเกิดอันตรายระหว่างขับขี่ และต้องหมดไปกับเงินซ่อมเพิ่มเติม

การเป็นเจ้าของรถยนต์โดยที่มีเงินเดือนต่ำสามารถทำได้ด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบ การตัดสินใจทางการเงิน และแนวทางที่ชัดเจน หรือการเลือกเงินดาวน์ที่สูงให้จ่ายต่อเดือนถูกลง การเตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด และการเลือกรถยนต์มือสอง ไม่ว่าแบบไหน คุณก็สามารถทำให้ความฝันเป็นจริงได้ 

มองหาสินเชื่อรถยนต์ ปิดบัญชี และรีไฟแนนซ์ ต้อง Carmarket
ติดต่อเราได้ที่
Facebook : คาร์มาร์เก็ต
Line : @carmarket
โทรสายด่วน : 080-446-9599 

Leave a Comment