ระวัง! ถ้าขับรถทางไกลต้องห้ามทำแบบนี้

CarMarket 0 Comments พฤศจิกายน 11, 2023

ใกล้สิ้นปีแล้วหลายๆ คนคงเริ่มวางแผนการท่องเที่ยวไว้แล้ว หรือบางคนก็อาจจะเตรียมตัวที่จะกลับบ้านต่างจังหวัด ซึ่งก็เป็นการเดินทางไกล ทำให้ก่อนการเริ่มดินทางเราต้องมีการเตรียมสมรรถภาพรถให้พร้อม ทั้งการเช็คเครื่องยนต์ ระบบภายในต่างๆ ระบบเบรคยังดีอยู่ไหม ทางที่ดีก็คือควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คสภาพก่อนเลยจะดีกว่านอกจากเราจะเตรียมตัวก่อนเดินทางแล้ว ในระหว่างการเดินเราก็ควรสังเกตอาการของรถเป็นระยะเรื่อยๆ และสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อขับรถทางไกล เพราะอาจส่งผลเสียต่อรถได้

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อขับรถทางไกล

การเตรียมตัวก่อนการขับรถทางไกลที่ง่ายที่สุดคือการนำรถเข้าเช็คสภาพที่ศูนย์ของรถยนต์จะดีที่สุด แต่หลังจากนั้นการเดินทางไกล ก็ไม่ได้ปลอดภัยเสมอไปถ้าเราทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องระหว่างการเดินทาง เช่น

การเปิดกระโปรงรถยนต์ระหว่างการขับรถทางไกล


การเปิดกระโปรงรถระหว่างการขับรถทางไกล ไม่ได้ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้จริง เนื่องจากเครื่องยนต์มีระบบระบายความร้อนอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่แล้ว ทำให้การเปิดกระโปรงรถยนต์อาจเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ ดังนี้

   • เครื่องยนต์เกิดความเสียหาย เนื่องจากเมื่อเปิดกระโปรงรถ ความร้อนจากเครื่องยนต์จะกระจายออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้เครื่องยนต์เย็นลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งอาจทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ เนื่องจากเครื่องยนต์ถูกออกแบบให้ทำงานในอุณหภูมิที่เหมาะสม

   • เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะผู้ขับขี่อาจเสียสมาธิจากการที่ต้องคอยมองดูความร้อนของเครื่องยนต์ หรืออาจถูกสิ่งของจากห้องเครื่องกระเด็นใส่ได้

   • ทำให้รถเกิดความเสียหาย ด้วยสิ่งแวดล้อมในตอนนั้นเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอาจเข้าไปในห้องเครื่อง ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์เสียหายได้

  การจอดรถแล้วดับเครื่องทันที

  ปัจจุบันเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ได้รับการพัฒนาให้มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ความเสี่ยงในการเกิดความเสียหายจากความร้อนสะสมลดลง ควรศึกษาคำแนะนำในการดับเครื่องหลังจากขับรถทางไกล เพราะวิธีการดับเครื่องให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน และการดับเครื่องทันทีหลังขับรถทางไกล ยังอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกด้วย เช่น

    • แบตเตอรี่อาจเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่จะต้องทำงานหนักมากขึ้นในการสตาร์ทเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด

    • หม้อน้ำอาจเกิดการอุดตัน จากตะกอนจากน้ำมันเครื่องและสารหล่อลื่นอื่นๆ จะตกตะกอนอยู่ที่หม้อน้ำได้ง่ายขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัด

   ในกรณีที่ขับรถทางไกลเป็นเวลานานและต้องใช้ความเร็วสูงอย่างต่อเนื่อง ควรหยุดพักรถทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องยนต์ได้พักและระบายความร้อนสะสมลงบ้าง

   นี่ก็เป็นปัจจัยหลักๆ ที่ไม่ควรทำเมื่อต้องขับรถทางไกล เพื่อให้เกิดความปลอดถัยมากที่สุด และโอกาสเกิดอันตรายน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยจะดีกว่า สิ่งสำคัญคือเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำตามข้อแนะนำที่เราได้บอกในข้างต้น และควรมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยจะดี เผื่อการเปลี่ยนกันขับรถ และจะได้ไม่ต้องฝืนร่างกายในขณะเดินทางด้วยครับ 

   มองหาสินเชื่อรถยนต์ ปิดบัญชี และรีไฟแนนซ์ ต้อง Carmarket
   ติดต่อเราได้ที่
   Facebook : คาร์มาร์เก็ต
   Line : @carmarket
   โทรสายด่วน : 080-446-9599 

   Leave a Comment