ประโยชน์ของการทำประกันภัยรถยนต์

CarMarket 0 Comments กันยายน 3, 2022
ประโยชน์ของการทำประกันภัยรถยนต์

เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารถที่เราขับบนท้องถนนไปยังที่ต่างๆ จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นวันไหน แน่นอนว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว สิ่งแรกที่ผู้ขับขี่คิดถึงต้องเป็นประกันภัยรถยนต์ เพราะประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องความคุ้มครอง และความช่วยเหลือยามเกิดอุบัติเหตุ สำหรับบทความนี้เรามีประโยชน์ของการทำประกันภัยรถยนต์มาฝากกันค่ะ

  1. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อเรามีประกันภัยรถยนต์ แล้วขับรถไปเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่มี ประกันภัยจะจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลรวมถึงค่าซ่อมรถให้ทั้งตัวเราเองและคู่กรณี (หากมี) ซึ่งทำให้เราประหยัดเงินไปได้มากทีเดียว แต่หากไม่มีประกัน เราต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเองทั้งหมด และต้องจ่ายค่าซ่อมรถทั้งของตัวเองและคู่กรณีด้วยหากเราเป็นฝ่ายผิด ยิ่งเงินและทรัพย์สินที่มีไม่พอจ่ายค่าเสียหาย อาจถูกยึดทรัพย์เพื่อขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปใช้ค่าเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เราหมดตัวได้เลย ทางที่ดีทำประกันภัยไว้จะดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

  1. ช่วยคุ้มครองรถยนต์

มีประกันภัยรถยนต์ไว้ไม่เพียงแค่ช่วยประหยัดเงินในการใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลและการซ่อมรถเท่านั้น แต่ยังช่วยคุ้มครองรถยนต์จากกรณีต่างๆ เช่น การถูกโจรกรรม, ไฟไหม้ และน้ำท่วมได้ด้วย แต่หากไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้คงแย่แน่ๆ เมื่อรถถูกโจรกรรม, ถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วมรถ หากผ่อนรถยังไม่หมดก็ต้องมาผ่อนลมให้เจ็บช้ำน้ำใจอีก แต่การทำประกันภัยรถยนต์หากรถถูกโจรกรรม, ถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วมรถ บริษัทประกันภัยจะใช้เงินทดแทนรถที่หายไป, ถูกไฟไหม้ หรือถูกน้ำท่วม ถึงแม้ราคาที่ได้จะไม่เท่ากับราคารถจำนวนเต็ม เพราะต้องหักค่าเสื่อมสภาพรถออกไปอีก แต่มันทำให้เรามีเงินพอที่จะไปซื้อรถคันใหม่มาใช้งาน โดยไม่ต้องออกเงินเต็มจำนวนคนเดียวในการซื้อรถใหม่

3. มีคนช่วยเหลือยามเกิดอุบัติเหตุ
ในยามที่รถเกิดอุบัติเหตุ เราสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากประกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้หากรถเกิดอุบัติเหตุต่างจังหวัดหรือในยามวิกาล บางกรมธรรม์ยังช่วยหาที่พักให้กับเราอีกด้วย ซึ่งมันดีกว่าการที่เราไม่มีประกันแล้วเจออุบัติเหตุ คงทำอะไรไม่ถูกแน่ๆ และไม่รู้จะเริ่มต้นติดต่อใครยังไง การทำประกันภัยรถยนต์ไว้จึงช่วยเราอุ่นใจจากเรื่องนี้ได้ดี

4. ระหว่างรอซ่อมรถมีรถให้ใช้
หากรถเกิดอุบัติเหตุแล้วต้องเข้าซ่อมเป็นเวลาหลายวัน ชีวิตลำบากแน่ เพราะไม่มีรถใช้ จะไปไหนมาไหนก็ลำบาก แต่หากทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ระหว่างรอรถซ่อมก็จะมีรถสำรองไว้ให้ใช้ แต่หากไม่สะดวกจะรับรถสำรองไว้ใช้ สามารถขอรับเงินเพื่อเป็นค่าเดินทางหรือค่าน้ำมันชดเชยได้

5. ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล
หากเกิดอุบัติเหตุและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คนที่ไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ คงต้องควักเงินตัวเองออกเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาตัว แต่หากทำประกันภัยรถยนต์ไว้สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยที่ไม่ต้องสำรองเงินตัวเองออกก่อนสักบาทเดียว ทำให้ลดปัญหาความล่าช้าจากค่ารักษาพยาบาลได้ โดยวงเงินในการรักษาพยาบาลนี้ครอบคลุมทั้งผู้เอาประกันและผู้โดยสารภายในรถยนต์และคู่กรณี โดยการทำประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยบรรเทาเรื่องค่ารักษาพยาบาลลงไปได้มากทีเดียว

บางคนอาจคิดว่าการทำประกันภัยรถยนต์เป็นการทิ้งเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะบางคนก็ไม่ได้ใช้ประกันภัยรถยนต์ในปีนั้นๆ แต่การมีประกันภัยรถยนต์ไว้ทำให้เราอุ่นใจ เหมือนเป็นการซื้อความปลอดภัยและสบายใจให้กับตัวเองมากกว่า ดังนั้นการมีประกันภัยรถยนต์จึงดีกว่าการไม่มีแน่ๆ เพราะเราไม่รู้ว่ารถจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นวันไหน พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาการไม่มีประกันภัยรถยนต์คงแย่กว่าการมีประกันภัยรถยนต์แน่ๆ

มองหาสินเชื่อรถยนต์ ปิดบัญชี และรีไฟแนนซ์ ต้อง Carmarket
ติดต่อเราได้ที่
Facebook : คาร์มาร์เก็ต
Line : @carmarket
โทรสายด่วน : 080-446-9599